Cây dầu giun – Cây tẩy giun sán cực hiệu quả

Cây dầu giun – Cây tẩy giun sán cực hiệu quả

Thân cây non, lá, bầu hoa có lông thuộc 3 loại: lông che chở đa tế bào, lông che chò đa tế bào nhưng tế bào sau cùng lớn hơn, thành góc với các tế bào khác và lông bài tiết, chân ngấn gồm 1 hay 2 tế bào, tận cùng bằng một tế bào phồng to lên

Cây mọc dại từ đầu mùa xuân đến giữa mùa hè thì ra hoa kết quả. Đến tháng 8 tháng 9, quả chín hạt rụng xuống đắt. Khi đó đất phù sa tràn ngập, thối chết cây, những hạt bị vùi xuống đất đến mùa xuân lại mọc lên.
Còn có tên là cây rau muối dại, cây cỏ hôi, cây thanh hao đại, thổ kinh giới.
Tên khoa học Chenopodium ambrosioides L (Chenopodium anthelmintìcum A. Gray).
Thuộc họ Rau muối Chenopodiaceae.
Giải nghĩa tên của cây: Tên cây dầu giun là tên mới đặt vào khoảng năm 1939-1940, vì cây này cho tinh dầu chữa giun. Có chữ dầu để phần biệt với cây sử quân tử có tên khác là cây giun.
Tên thổ kình giới là tên Trung Quốc giới thiệu. Cần biết để tránh nhẳm lẫn.

Mô tả cây
Cây dầu giun – Cây tẩy giun sán cực hiệu quả

Cây dầu giun là một loại cỏ sống quanh năm, nhưng cũng có khi ở đất tốt và cao ráo mọc 2-3 năm. Cao chừng 1m-1,5m hay hơn. vỏ lá, thân và hoa có mùi hăng đặc biệt. Lá có cuống, dài thon, một đầu nhọn, màu lục nhạt, phiến lá không phảng, chung quanh có răng cưa thưa và không rõ rệt, dài chừng 35-75mm, rộng 13- 25mm. Trên lá có lông, thường ở các gân lá, nhất là ở mặt dưới. Hoa mọc tập trung thành xim đơm (glomerule) ở kẽ lá. Giữa chùm là hoa đực (hoa lưỡng tính), xung quanh có hoa cái nhỏ và không có cuống. Đường kính hoa độ lmm, bao hoa có cánh hình bầu dục, hoa có 5 nhị, nhưng có khi chỉ có 3 hoặc 2, bầu hình bầu dục. Quả có màu lục nhạt hay nâu nhạt, hình cầu, đường kính chừng 1,5mm, cùi mỏng, có lá đài không rụng, trong chứa một hạt nhỏ đen và bóng. Vị hắc đặc biệt.

Thân cây non, lá, bầu hoa có lông thuộc 3 loại: lông che chở đa tế bào, nhưng tế bào sau cùng lớn hơn, tạo thành góc với các tế bào khác và lông bài tiết, gồm 1 hay 2 tế bào, tận cùng bằng một tế bào phồng to lên. Hái toàn cây và hạt đổ cất tinh dầu làm thuốc chữa giun.

Phân bố, thu hái và chế biến
Cây mọc tự nhiên ở vùng nhiệt đới, có mọc ở Châu Âu (vùng Địa Trung Hải). Tại Việt Nam mọc nhiều ở Bắc Bộ, Trung Bộ, nhưng tại Bắc Bộ mọc khỏe và dễ hơn các nơi khác.

Cây dầu giun ưa đất phù sa bồi. Ở Bắc Bộ, thường mọc hai bên bờ sông Hồng, từ Vĩnh Phúc tới Nam Hà, ven biển tỉnh Thái bình, Hải Phòng (Đồ Sơn). Cây thường mọc vào tháng 6, tháng 7 thành từng bãi rất rộng. Ở ven sông vùng Hà Nội cổ rất nhiều. Những nơi như Sapa, Đà lạt cũng có cây dầu giun mọc hoang.
Cây mọc dại từ đầu mùa xuân đến giữa mùa hè thì ra hoa kết quả. Đến tháng 8 tháng 9, quả chín rụng xuống. Khi đó đất phù sa tràn ngập, thối chết cây, những hạt bị vùi xuống đất đến mùa xuân lại mọc lên.

Trước chiến tranh thế giới thứ 2 (1939-1945) không ai khai thác ở Việt Nam. Nhưng từ năm 1939 được khai thác và được nhiều nơi thí nghiệm trồng tỉa, Sơn Cốt, Phổ Yên (Bắc Thái), Xuân Mai, Hoài Đức (Hà Tây), bãi Phúc Xá (Hà Nội). Hiện nay việc trồng đang được phát triển rất mạnh. Qua việc trồng tỉa đã có những kinh nghiêm sau đây:
Đất trồng: Cần thật tốt, ưa đất cát, đất phù sa. So sánh hiệu suất của ba nơi đều hái vào tháng 7 trên một diện tích bằng nhau là 360m2.
Như vậy một hecta có thể thu hoạch một năm từ 2.700kg tới 18.000kg cây tươi và từ 90 tới 240kg hoa quả tươi có thể dùng để cất tinh dầu. Đất tốt có thể tới 21.600kg.

Cách cấy: Hoặc gieo hạt rồi đánh cây con. Lối gieo hạt thẳng tốt hơn, cây mọc khỏe, nhiều cành lá, cao tốt hơn. Nếu cấy thì cây thấp, chóng ra hoa và kết quả.
Mùa gieo hạt tốt nhất vào tháng 12 hoặc tháng 1 năm sau, gieo xong gặp mưa phùn mọc rất khỏe. Có thể gieo sớm hơn (tháng 10) hoặc muộn hơn một ít (2-3). Gieo hạt chừng 8 đến 15 hôm thì mọc. Vì hạt nhỏ nên khi gieo cần trộn với 5 phần đất. Nếu gieo như gieo mạ thì một sào (360m2) cần 2,5kg hạt, nếu trồng hố cách nhau 50cm thì 1 sào cần 1kg hạt.

Mùa hái: Từ lúc gieo hạt đến lúc quả chín mất 6 tháng. Nhưng sau 4 tháng đã có thể cắt cây để cất tinh dầu. Hoặc cắt cả cây (đối với những nơi phải tranh thủ trước khi ngập nước) hoặc cắt ngọn có hoa: gốc và cành còn lại sẽ mọc lá mới, thu hoạch lần thứ hai.
Nên cắt vào lúc khô ráo, trước khi quả chín.
Cây hái về phải cất ngay, vì đé lâu tinh dầu bốc hơi và cây có thể bị thối. Nếu không cất tinh dẩu kịp cần phơi trong mát, tránh chất thành đống.
Hiệu suất cao nhất vào tháng 5 tháng 6 (hiệu suất của một hecta qua các tháng)

Trọng lượng cây tươi trung bình một hecta cất được 3.400kg cãy cất được từ nửa lít tới 30 lít tinh dầu.

Thành phần hóa học
Cây dầu giun – Cây tẩy giun sán cực hiệu quả

Hoạt chất của cây dầu giun là tinh dầu. Tinh dầu giun cất từ cây hoặc từ hạt. Hiệu suất của hạt từ 0,65%-1%, hiệu suất của cây, chỉ chừng 0,35%.
Vì tinh dầu rất hay hỏng, cho nên cần cất mau, từng mẻ nhỏ một. Không đun nóng quá, bởi tinh dầu sẽ bị phá hủy trước khi bốc lên.

Tinh dầu có mùi hăng, Vị nóng, đắng, màu vàng nhạt. Tỷ trọng ở 15° từ 0,965 đến 0,990, tan trong 3 đến 10 phần rượu 70°, rất tan trong ête và cloroíoc, hơi tả tuyển.
1g=L giọt. Thành phần chính của tinh dầu là atcaridol (ít nhất phải có 65%). Tinh dầu của hoa và hạt có chứa nhiều hom (trong các tháng 5, 6, 7, 8 tỷ lệ có thể lên tới 75-85%).

Ngoài ra, còn chất ximen (22-35%) cacbua khác, ít campho, đimetyl etylen, oxyt, axit butylic và glycol. Chất atcaridol là một peroxyt có nhân paraximen, rất dễ bị phá hủy khi cất tinh dầu.

Giá trị của tinh dầu giun do tỷ lệ atcaridol quyết định.
Định lượng atcaridol, dựa trên tính chất oxy hóa của nó. Trong tinh dầu hòa tan vào axit axêtic ở môi trường axit clohydríc, chất atcaridol giải phóng iốt của kali iođua theo tỷ lệ thuận. Định lượng i-ốt giải phóng sẽ tính được lượng atcaridol.

Cách tiến hành: Loại hết nước trong tinh dẩu bằng cách ngâm với Na2SO4 khan, lấy một trọng lượng Pg chừng 2,5g tinh dầu cân thật đúng, hòa tan vào trong một lượng axit axêtic kết tinh để có thể đủ một thể tích tổng số là 50ml.
Trộn 3ml dung dịch KI (có 83g KI trong 100ml) với 5ml HO đặc (Tt) và 10ml axìt axêtic kết tinh được (Tt).
Cho hỗn hợp này vào trong tủ lạnh hay một hỗn hợp sinh hàn ở nhiệt đô 0° đến 30. Khi hỗn hợp này đă thật lạnh rồi, cho thật nhanh 5ml dung dịch tinh dầu trong axit axêtíc chuẩn bị trên kia và đã chưa sẩn trong ống nhỏ giọt Mohr. Nút kỹ và để hỗn hợp trong tủ lạnh 5 phút.
Thêm vào 5ml cacbon têtraclorua. Định lượng iôt giải phóng bằng dung dịch N/10 natri hyposuníit.

Làm một dung dịch đối chứng khác (không có tinh dầu) để so sánh. Trộn 3ml dung dịch KI, 5ml HCL đặc, 15ml axit axêtic kết tinh và 20ml nước cất. cho hỗn hợp này vào tủ lạnh cùng với hỗn hợp để định lượng.

Thêm 5ml cacbon têtraclorua và dung dịch N/10 natri hỵposunfit cho tới khi hết màu.
Tinh dầu giun dùng làm thuốc phải chứa ít nhất 60% và nhiều nhất 80% atcaridol.

Tác dụng sinh lý
Tinh dầu đặc biệt ở liều tương đối thấp do tác dụng suy yếu đối với tim, nó còn có tác dụng hạ huyết áp và hại đến nhịp thở.
Liều mạnh, nó làm ống tiêu hóa bị xót hay buổn nôn, nôn mửa, chóng mặt, ù tai, hoa mắt, lạnh đầu ngón chân ngón tay.
Có trường hợp chết với hiện tượng trung khu hô hấp bị tê liệt.

Nó rất độc đối với giun: 1 dung dịch nước có 1/5.000 trong lượng tinh dầu giun cũng đủ làm tê liệt giun đũa.
Đối với giun của ngựa rất khó chữa mà cũng chỉ cần một liều 16 đến 20ml để tiêu diệt hết.

Chất atcarídol tác dụng mạnh gấp hai lần tinh dầu. Liều độc của atcaridol là 300mg cho 1 kg thân thể của thỏ, 600mg đối với chuột bạch và 500mg đối với ếch. Cá chết sau 12 giờ trong một dung dịch 1/8.000.
Tinh dầu giun có tác dụng đối với giun đũa, giun mò nhưng không tác dụng đối với sán và giun kim.

Tóm lại tinh dầu giun và atcaridol có tác dụng đối với giun đũa nhưng độc và nguy hiểm cho nên không nên dùng đốì với người già, đàn bà có thai, người yếu.

Liều dùng
Ngày uống 30 đến 50 giọt chia làm hai hay ba lần uống (nhỏ trên miếng đường) hai giờ sau khi uống hết tinh dáu, uống một liều thuốc tẩy muối magie sunfat hoặc uống cả 30 hay 50 giọt ngay một lần hòa tan trong 30ml dầu thầu dầu.

Trẻ em tùy theo tuổi, uống 10 đến 20 giọt một ngày.
Thuốc có độc, dùng phải cẩn thận.

Mách nhỏ bạn

Detoxic là sản phẩm toàn diện với chiết xuất từ cỏ thi năm cánh Tây Tạng, thảo dược Altai, cẩm chướng Nhật Bản… có công dụng tuyệt vời đối với việc phòng chống và tiêu diệt ký sinh trùng ngăn ngừa ung thư, viêm loét dạ dày, suy tim.

DETOXIC – PHÒNG CHỐNG VÀ TIÊU DIỆT KÝ SINH TRÙNG NGĂN NGỪA UNG THƯ, VIÊM LOÁT DẠ DÀY, SUY TIM
Cây dầu giun – Cây tẩy giun sán cực hiệu quả
Nhà sản xuất : Hendel – Nga
Quy cách: 20 viên/ 1 lọ

Công dụng tuyệt vời của Detoxic:
- Làm giảm triệu chứng khó chịu ở dạ dày, cải thiện tiêu hóa
- Cải thiện cảm giác không ngon miệng, ít ngủ và tăng sức sống của cơ thể.
- Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về giun sán, đường ruột, dạ dày
- Ngăn ngừa độc tố không để chúng phát huy tác động tiêu cực lên từng bộ phận của cơ thể dẫn đến ung thư, viêm loét dạ dày, suy tim.

Cửa hàng chăm sóc sức khỏe Docqua.com
Địa chỉ HN: Số 5 - Ngõ 4 - Đặng Văn Ngữ - Đống Đa - HN

Hotline: Ms Vân: 0978.53.2112 - Ms Châm: 0975.96.1551 - Ms. Ngân: 0946.3443.04 - Ms. Dung: 09.3443.2550

About Unknown

Chuyên trang cung cấp thông tin về đau xương khớp, bệnh gút, bệnh gan và cung cấp sản phẩm thuốc bổ gan, giải độc gan, hỗ trợ điều trị bệnh gút, chữa đau khớp, viêm khớp.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét